02:40 +07 Thứ bảy, 20/04/2024

Liên kết Website

Sở giáo dục nghệ an
bộ giáo dục
Cổng thông tin tuyển sinh
Bo ngoai giao

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 115

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 113


Hôm nayHôm nay : 3979

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 705688

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8558715

Trang nhất » Phòng truyền thống » Tổ chuyên môn

TỔ NGOẠI NGỮ HÒA CHUNG NHỊP ĐẬP VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG.

Thứ hai - 11/09/2017 21:00
TỔ NGOẠI NGỮ HÒA CHUNG NHỊP ĐẬP VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG.
                                                                                          Hoàng Nhật Tiến
                                                              Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ
      Cùng  với sự phát triển của nhà trường ngay từ ngày đầu thành lập, bộ môn Ngoại ngữ song song tồn tại cùng với các bộ môn khoa học khác. Mặc dầu học sinh được học Tiếng Trung, Tiếng Nga hay Tiếng Anh các thầy, cô giáo dạy Ngoại ngữ luôn luôn tận tâm mang đến cho các thế hệ học sinh kiến thức Ngoại ngữ chắp cánh cho các em vững bước đi lên hòa nhập với sự phát triển của đất nước theo từng giai đoạn lịch sử, đặc biệt là giai đoạn đất nước đổi mới.
      Từ khi thành lập đến năm 1965, trường cấp 3 Yên Thành dạy Tiếng Trung . Từ năm 1965 đến năm 1981 học sinh học đồng thời 2 ngoại ngữ; Tiếng Nga và Tiếng Trung, các giáo viên dạy lúc đó bao gồm: Thầy Thi, cô Nga, thầy Nguyễn Duy Nguyên, cô Thành Thị Long, thầy Võ Văn Thanh, thầy Nguyễn Bá Trữ, thầy Nguyễn Trung Cừ, thầy Phan Thế Nguyên. Từ năm 1982 trường chỉ dạy Tiếng Nga cho tất cả các khối các giáo viên Tiếng Nga được bổ sung thêm là : thầy Nguyễn Văn Mạo, thầy Nguyễn Văn Cận, cô Trịnh Thị Hạnh Lợi. Trong giai đoạn này do quan hệ Việt Nam và Liên Xô rất tốt, rất nhiều người Việt Nam sang lao động và học tập tại Liên Xô và các nước Đông Âu. Các giáo viên Tiếng Nga của trường cũng được cử sang Nga để bồi dưỡng them về chuyên môn như thầy Nguyên, thầy Mạo, thầy Cừ, thầy Cận. Đến năm 1991, khi chế độ Liên Xô thay đổi, CNXH Đông Âu và Liên Xô tan rã, do vậy quan hệ Việt Nam và Liên Xô cũng thay đổi. Tiếng Nga không còn thịnh hành như trước nữa. Do yêu cầu thực tế của sự phát triển đất nước, thầy hiệu trưởng, nhà giáo ưu tú Chu Văn Tần đã rất nhạy bén, cho giáo viên dạy Tiếng Nga đi học then Tiếng Anh và mời giáo viên Tiếng Anh trường Đại học Vinh về dạy cho giáo viên trong toàn trường. Cả hội đồng trường thành một lớp học , tổ chức học vào ban đêm từ 19h đến 21h30. Đây là bước ngoặt lớn, có tầm nhìn xa trông rộng, nhạy bén với thời cuộc. Chỉ một năm sau một số giáo viên học Tiếng Anh khá, giỏi trong trường đã học hết bằng A,B,C và đã đảm nhận dạy Tiếng Anh cho các lớp đầu cấp như thầy Huỳnh Nam Yên, thầy Nguyễn Xuân Tuấn, thầy Nguyễn Văn Vượng, cô Nguyễn Thị Thảo, cô Phan Thị Thanh Hội, ở giai đoạn này cả huyện Yên Thành chỉ có trường Phan Đăng Lưu là dạy Tiếng Anh đầy đủ cho các khối lớp và học sinh sẵn sàng đón nhân kì thi tốt nghiệp Chuyên ban đầu tiên năm học 1996-1997 trong đó có môn Tiếng Anh bắt buộc. Trong những năm học chuyên ban này phong trào học Tiêng Anh rất tốt, đã xuất hiện những tấm gương tiêu biểu trong làng học sinh giỏi tỉnh như các em: Nguyễn Thị Hoài Thu, Phan Đăng Hoàn, Phan Thu Hiền, Nguyễn Như Trang, Võ Xuân Vinh, Trần Thị Thanh Huyền, Trần Thị Vân, Nguyễn Sáng Tạo, được các giáo viên, thầy Yên, Cô Ngọ, Thầy Nguyên, thầy Tiến trực tiếp bồi dưỡng. 
     Từ năm học 1998-1999 tổ Ngoại ngữ chính thức được thành lập, có 6 giáo viên.  Thầy Phan Thế Nguyên được phân công là tổ trưởng, thầy Hoàng Nhật Tiến tổ phó, cô Trịnh Thị Hạnh Lợi, cô Phan Thị Ngọ, cô Trần Thị Bích Ngọc, thầy Lê Đình Cầu, bước sang năm học 1999-2000 tổ được bổ sung thêm thầy Phan Huy Nghĩa,  năm học 2003-2004 cô Nguyễn Như Trang được điều động về trường, năm học 2004-2005 tổ đón nhận thêm thầy Hoàng Tùng Ảnh. Trong giai đoạn này tổ đã trở thành một tổ vững mạnh có chuyên môn tốt. Các thành viên trong tổ luôn luôn đoàn kết, thường xuyên thăm lớp dự giờ, tổ chức nhiều buổi hoạt động ngoại khóa “ English speaking club ” gây hứng thú cho học sinh học tập, qua các hoạt động này giáo viên cũng được nâng cao tay nghề. Số lượng học sinh thi khối D đậu vào các trường đại học và cao đẳng ngày càng nhiều và số lượng học sinh giỏi tỉnh càng ngày càng tăng. Tính từ năm 1999 đến năm 2007 tổ có 40 học sinh giỏi tỉnh, trong số này có những em đạt giải cao như: Phan Thị Lan Anh ( giải 3), Phan Thị Nhung ( giải 3), Đặng Thị Huyền (giải 3), nhiều em đậu HSG cấp tỉnh 3 năm liền như em Hoàng Thị Trang ( Hoa Thành ), em Hoàng Thị Trang ( Nhân Thành ), v.v... Các thầy giáo Phan Thế Nguyên, Hoàng Nhật Tiến, Phan Huy Nghĩa, cô Nguyễn Như Trang ngoài nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy học sinh còn gánh vác trọng trách mạng chất lượng mũi nhọn cho trường.
      Năm học 2008-2009 thầy Phan Thế Nguyên về nghỉ hưu, cô Trần Thị Bích Ngọc chuyển vào thành phố Vinh. Thầy Hoàng Nhật Tiến được phân công làm tổ trưởng, thầy Phan Huy Nghĩa tổ phó. Tổ được bổ sung thêm cô Phan Thị Thương và cô Phạm Thị Thúy Nga. Các thầy cô giáo: Nguyễn Như Trang, Hoàng Tùng Ảnh, Phạm Thị Thúy Nga là những học sinh cũ của trường. Năm học 2009- 2010 cô Vương Thị Lan chuyển từ trường Phan Thúc Trực về tổ, năm học 2010-2011 cô Triệu Thị Nghĩa từ trường Yên Thành 2 về gia nhập cùng với tổ.Trong năm học 2008-2009, tổ ngoại ngữ đã tổ chức được nhiều buổi giao lưu nói Tiếng Anh “ English Speaking Exchange ”giữa các lớp, có 2 buổi cấp trường, có 3 học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh; em Lê Thị Băng Trinh, Phan Thị Mai Trang, Trần Thùy Giang, thầy Phan Huy Nghĩa trực tiếp bồi dưỡng. Trong năm học 2009-2010 em Hoàng Thị Loan và em Nguyễn Thị Tình đạt giải 3 học sinh giỏi tỉnh ,cô Nguyễn Như Trang được phân công bồi dưỡng. Năm học 2010-2011 được sự phân công của nhà trường tổ đã tổ chức thành công cuộc thi giao lưu nói Tiếng Anh giữa các trường THPT huyện Yên Thành và học sinh trường THPT Phan Đăng Lưu đại diện cho cả huyện đi thi giao lưu nói Tiếng Anh cấp tỉnh, đội của trường đạt giải 3 toàn tỉnh và em Nguyễn Văn Nam đạt giải nhất phần thi hùng biện. Trong năm học này cô giáo Triệu Thị Nghĩa có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải 4 cấp tỉnh, cô giáo Vương Thị Lan đạt giải 4 khuyến khích cấp tỉnh, thầy giáo Hoàng Tùng Ảnh có 2 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh đó là em  Nguyễn Thị Lan Hương, Lê Thị Vân.
      Phát huy những thành tích đã đạt được của nhà trường trong 50 năm qua, từ năm học 2011-2012 tổ hết sức đầu tư vào chuyên môn, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn, và xuất phát từ yêu cầu thực tế của Tiếng Anh trong thời kì hội nhập và đổi mới, ở trường học sinh đăng kí vào các lớp nâng cao Tiếng Anh càng ngày càng đông, nên có nhiều sự ganh đua và cạnh tranh để học các lớp này . Và cũng từ năm học này nhiều học sinh trong trường đăng kí dự thi IOE cấp tỉnh, cấp quốc gia. Trong năm học 2011-2012 với kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi cô Vương Thị Lan đã đóng góp vào thành tích của tổ với kết quả 3 em đậu học sinh giỏi tỉnh, trong đó có em Ngô Thị Ngọc đạt giải 3. Vào năm học 2012-1013 với những thành tích đạt được của những năm trước, cô Triệu Thị Nghĩa với sự quyết tâm và và lòng nhiệt huyết đã thành công trong lĩnh vực chất lượng mũi nhọn cả 3 em đi thi học sinh giỏi tỉnh đều đậu với kết quả cao, em Lưu Thị Thủy và em Phan Hải Yến đạt giải 3. Đến năm học 2013- 2014 thành tích này thuộc về cô Phan Thị Thương, là giáo viên trẻ nhưng với tấm lòng say mê nghề nghiệp đã thành công trong lĩnh vực chất lượng mũi nhọn, có 3 em đậu HSG tỉnh, 2 em đậu khuyến khích và em Nguyễn Anh Tuấn đạt giải 3. Trong năm học 2014-2015, sở tổ chức thi HSG tỉnh cho 2 khối 11 và 12, cô Triệu Thị Nghĩa được giao bồi dưỡng HSG và học sinh đi thi IOE cấp tỉnh và quốc gia khối 11, cả 3 học sinh đều đậu học sinh giỏi văn hóa tỉnh và 5 em đậu IOE với kết quả cao, có trong đó có em Nguyễn Thanh Tùng đạt khuyến khích cấp quốc gia. Cô Vương Thị Lan dẫn dắc học sinh khối 12 với kết quả 2 em đậu HSG tỉnh, trong đó em Hồ Minh Ngọc đạt giải 2, đưa môn Tiếng Anh của trường xếp vào tốp 10 của tỉnh Cũng năm học này em Hồ Minh Ngọc vinh dự là học sinh duy nhất của tỉnh được cử đi dự thi Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia tại Quy Nhơn và em đã đạt giải 3, huy chương đồng mang lại vinh quang cho quê lúa Yên Thành nói riêng và tỉnh nhà nói chung. Em Nguyễn Thị Phương thi khối D đạt 26,5 điểm, là 1 trong số ít học sinh thi khối D trong tỉnh đạt kết quả này. Với thành tích đã đạt trong năm học 2013-2014, năm học 2015-2016 ngoài trực tiếp bồi dưỡng HSG văn hóa cô Phan Thị Thương còn được giao nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh dự thi IOE, không phụ lòng mong đợi của tổ và trường, cô Thương đã gặt hái được kết quả hết sức thành công, có 3 em đậu HSG tỉnh về văn hóa, em Nguyễn Ngọc Khánh đạt giải 3 và có 4 em đậu IOE cấp tỉnh, trong đó có 3 em đậu giải khuyến khích IOE cấp quốc gia. Cũng năm học 2015-2016 cô giáo Hoàng Thị Hà có sáng kiến kinh nghiệm đạt loại B cấp tỉnh.      
     Hiện nay đội ngũ giáo viên tổ Ngoại ngữ tương đối đồng đều, đáp ứng được yêu cầu dạy Tiếng Anh theo chương trình và phương pháp đổi mới. Trong công tác bồi dưỡng HSG và học sinh dự thi IOE, tổ luôn luôn dẫn đầu trong huyện và nằm trong tốp 10 của tỉnh .Tổ có 1 giáo viên đã học xong thạc sỹ ; cô Triệu Thị Nghĩa. Có 2 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; cô Vương Thị Lan và cô Triệu Thị Nghĩa. Hầu hết các giáo viên trẻ đã thi đậu giáo viên dạy giỏi cấp trường và các thành viên trong tổ đã và đang theo học để lấy chứng chỉ B2 và C1.Tất cả các thành viên trong tổ không ngừng rèn luyện, tự học để nâng cao chuyên môn đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Cùng với toàn trường quyết tâm xây dựng trường Phan Đăng Lưu đạt trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2, là lá cờ đầu trong lĩnh vực giáo dục của toàn huyện, trường trọng điểm trong tỉnh và một trong những trường có chất lượng cao đáp ứng với lòng mong mỏi, niền tin yêu của học sinh và nhân dân huyện Yên Thành
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn