07:48 +07 Thứ tư, 30/11/2022

Liên kết Website

Bo ngoai giao
Cổng thông tin tuyển sinh
Sở giáo dục nghệ an
bộ giáo dục

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 7


Hôm nayHôm nay : 1047

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47673

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2171473

Trang nhất » Phòng truyền thống » Tổ chuyên môn

TỔ TOÁN 55 NĂM PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

Thứ hai - 11/09/2017 20:53
TỔ TOÁN 55 NĂM PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH
Nguyễn Văn Khoa
Nguyên Tổ trưởng bộ môn toán
 
I. Buổi đầu “ khai sơn phá thạch’’.
     Với bề dày 50 năm xây dựng và phát triển, trường THPT Phan Đăng Lưu của chúng ta đã thực sự trở thành một trường có vị trí quan trọng đặc biệt trong sự nghiệp giáo dục của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Trong quá trình đó có rất nhiều thế hệ cán bộ giáo viên đã cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục và cũng có nhiều thế hệ đã trưởng thành trong sự phát triển lớn mạnh của trường. Truyền thống và bề dày 50 năm qua của trường đã có sự góp sức rất đáng kể của các thầy cô giáo trong tổ Toán. Bằng năng lực, trách nhiệm, tâm huyết của mình, các thế hệ thầy cô giáo tổ toán luôn tận tình với công việc, yêu trường,yêu lớp và gắn bó với sự nghiệp trồng người.
Từ khi trường mới thành lập, tổ Toán chỉ có 8 giáo viên gồm các thầy: Nguyễn Ngọc Dậu, Đặng Bút, Phan Long, Phan Văn Bài, Nguyễn Giá, Nguyễn Nhu, Nguyễn Cẩn, Nguyễn Văn Bỉnh. Những năm sau đó tổ đón thêm các thầy cô: Phan Duy Bảy, Đặng Thanh Khả, Nguyễn Lê, Phan Tất Bội, Lê Thị An, Hoàng Trí, Dương Thị Sơn, Phan Hoãn…Đội ngũ ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được nhiệm vụ khó khăn và nặng nề của nhà trường trong những năm tháng đầy thử thách.
Nhiều thế hệ học sinh thời đó vẫn không quên khi nhắc đến những thầy cô giáo đã để lại trong họ những niềm tin yêu, kính trọng. Nhân kỉ niệm 40 năm thành lập trường thầy giáo Phan Xuân Châu đã viết về tổ toán:
“Đó là thầy hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Dậu hồi ấy, trường mới có 6, rồi 9 lớp, bên cạnh công tác làm quản lý, thầy còn tham gia dạy Toán một lớp. Với nụ cười nhỏ nhẹ, hiền hậu và phong cách điềm tỉnh, cẩn thận thầy đã để lại trong học sinh những ấn tượng tốt đẹp. Có lẽ trong những năm 1963-1968 không mấy học sinh không biết đến thầy Bỉnh; Thầy quê ở Nam Định, dáng người cao, hơi gầy. Giờ Toán của thầy bao giờ cũng sôi nổi và tạo được hứng thú, nhất là đối với học sinh có năng khiếu học toán. Ngoài sự sắc sảo thầy Bỉnh còn có sự đam mê kỳ lạ, Đến với thầy là đến với toán học. Đó là thầy Bài quê ở Hoa Thành, không những dạy giỏi, dể hiểu mà phương pháp lên lớp của thầy thật tuyệt vời, đối tượng nào cũng tiếp thu được. Thầy còn là một nhà sư phạm mẫu mực trong cách truyền thụ kiến thức, cử chỉ và cách trình bày bảng khoa học đã ảnh hưởng rất nhiều đến học sinh sau này khi tiếp tục đứng trên bục giảng.
Trong những năm đầu xây dựng trường, mặc dù có rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, miền Bắc bị bắn phá, trường phải sơ tán nhiều lần, nhưng cùng với các tổ chuyên môn khác, tổ Toán vẫn không ngừng phát triển lớn mạnh. Nhiều thế hệ thầy cô giáo tổ toán từ nơi đây ra đi và trưởng thành như thầy Bút, thầy Cần quê ở Diễn Châu, thầy Nhu ở Nam Đàn sau lên Tân Kỳ làm phó hiệu trưởng trường cấp III Tân Kỳ, thầy Huấn ở Đô Lương sau chuyển về trường chuyên Phan Bội Châu, thầy Long, thầy Cầu, thầy Hiển, thầy Giá, thầy Bội… quê ở Yên Thành. Đặc biệt thầy Nguyễn Thọ Hưu tuy làm hiệu trưởng trong thời chiến tranh nhưng vẫn giảng dạy với tất cả tấm lòng say sưa gắn bó với môn Toán. Thầy giáo Phan Hoãn- nguyên phó hiệu trưởng của trường, là một người được đào tạo ở khu học xá Trung Quốc, từng nhiều năm dạy học ở Hà Nội, rồi làm chuyên gia giáo dục ở nước bạn Lào, thầy Hoãn vừa giàu kinh nghiệm vừa sắc sảo trong giảng dạy, là một người quản lí chuyên môn giỏi, thầy đã góp phần không nhỏ xây dựng đội ngũ giáo viên trong đó trực tiếp là tổ toán.
Không thể kể hết được tên tuổi của các thầy cô trong tổ Toán. Thế nhưng, một điều ai cũng nhận thấy là trong suốt nhiều năm các thầy cô giáo trong tổ toán đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi, giờ đây họ đã trưởng  thành có học hàm, học vị cao và giữ nhiều trọng trách về quản lí, chuyên môn có thể kể đến các thầy: Trần Đình Tỵ, Trần Thị Bích, Thái Duy Thìn, Phạm Tu, Trần Quang Châu, Trần Ngọc Khải…”
II. Vươn lên để  khẳng định mình
Trong 50 năm qua, tổ Toán- Tin trường THPT Phan Đăng Lưu luôn được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo trường và bằng năng lực, sự phấn đấu của mình tổ đã không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tích trong  giảng dạy và các hoạt động bề nổi của nhà trường.
Tổ thường xuyên tổ chức được nhiều chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề nâng cao chất lượng chuyên môn. Qua đó phần nào cập nhật được những kiến thức mới mẽ, rút được nhiều kinh nghiệm, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác và giảng dạy. Bên cạnh đó tổ luôn coi trọng công tác thao giảng, dự giờ. Qua đó tổ có hoạt động trao đổi chuyên môn thẳng thắn, có tinh thần xây dựng cao để người dạy, người dự rút kinh nghiệm và học hỏi  lẫn nhau.
Phong trào tự học, tự bồi dưỡng của tổ diễn ra rất sôi nổi. Điển hình như thầy Phan Quang Khánh, hiện nay thầy đang phấn đấu để sang Mỹ du học làm luận án Tiến sĩ. Tổ Toán có 10/17 giáo viên tốt nghiệp thạc sĩ, có 3 giáo viên đang theo học thạc sĩ. Có thể nói đây là một tổ đạt trình độ đào tạo trên chuẩn cao trong các tổ chuyên môn của trường và ngành GD & ĐT Nghệ An. Hiện nay tổ có 7 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, trong đó có nhiều đồng chí đạt kết quá cao trong các kỳ thi chọn giáo viên giỏi cấp tỉnh. Có được kết quả đó phần lớn là do sự cố gắng nỗ lực của các đồng chí trong tổ.Với năng lực và thành tích đó nhiều giáo viên của tổ còn tham gia cộng tác với các hoạt động chuyên môn mũi nhọn của ngành GD & ĐT Nghệ An như các thầy: Trần Đức Liên, Phan Văn Cường, Nguyễn Văn Khoa.
Phong trào nghiên cứu khoa học được tổ đặc biệt quan tâm.Nhiều thầy cô trong tổ đã tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm và một số thầy đạt được sáng kiến kinh nghiệm bậc 4 như các thầy Trần Đức Liên, Phan Văn Cường, Nguyễn Văn Khoa. Ngoài ra, các thầy còn tham gia tích cực viết báo và được đăng trên tạp chí giáo dục như thầy Nguyễn Văn Khoa, Phan Quang Khánh.
Bằng nhiệt huyết, lòng yêu nghề của mình các thầy cô của bao thế hệ hôm qua và hôm nay đã miệt mài đèn sách và đem quyết tâm của mình giảng dạy cho bao thế hệ học sinh đạt được nhiều kết quả cao trong học tập.Nhiều thầy giáo có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi: thầy Liên, thầy Cường,Thầy Minh, thầy Khánh, thầy Khoa, thầy Kiên...Đội ngũ học sinh giỏi toán đạt kết quả cao trong toàn tỉnh,có nhiều em đạt kết quả xuất sắc,tiêu biếu là các em: Trần Đình Cương, Lăng Bách Trường, Thái Thị Thủy, Võ Đình Hùng, Nguyễn Duy Trinh, Nguyễn Anh Tuấn, Trần Anh Tú......  Năm học 2010-2011 học sinh giỏi tỉnh môn Toán của trường xếp thứ tư toàn tỉnh. Nhiều thầy giáo trong tổ là các giáo viên chủ nhiệm giỏi, có công lao rất lớn để xây dựng lớp trở thành lớp tiên tiến xuất sắc và luôn có học sinh đạt kết quả rất cao trong kỳ thi đại học.Tiêu biểu đó là thầy Đặng Trọng Minh, lớp thầy chủ nhiệm có nhiều em đạt điểm cao và là thủ khoa các trường đại học như em:Phan Trọng Vịnh (29,5 điểm), Trần Đình Tuấn (29,5 điểm), Lăng Khắc Thuận(29,5 điểm), Tạ Thị Châu(29,0 điểm)…Với những kết quả đó tổ Toán đã góp vào thành tích chung của nhà trường để khẳng định vị trí của trường THPT Phan Đăng Lưu tronng địa bàn tỉnh nhà.
Ngoài các công tác giảng dạy, học tập nghiên cứu, tổ Toán luôn đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá như làm tập san Toán học, tổ chức ngoại khoá cho các em học sinh giỏi yêu Toán học. Tổ chức cho các chuyên đề ngoại khoá cho học sinh chuẩn bị thi đại học.
 Trong quá trình công tác, nhiều giáo viên của tổ đã trưởng thành và đảm đang nhiều hoạt động của trường, ngành giáo dục như thầy Nguyễn Hoàng nay là phó giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An,thầy Phan Ngọc Diệm nguyên là hiểu trưởng  trường THPT Phan Đăng Lưu, thầy Nguyễn Văn Ngoạn nay là hiệu trưởng trường THPT Bắc Yên Thành, thầy Trần Đức Liên, thầy Phan Văn Cường được đề bạt làm phó hiểu trưởng. Với những thành tích đã đạt được, tổ Toán-Tin nhiều năm liền dẫn đầu về thành tích thi đua của các tổ chuyên môn trong nhà trường và nhiều năm được Sở GD-ĐT Nghệ An tặng danh hiệu “ Tập thể tiên tiến xuất sắc”. Nhiều thầy giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.
Nhìn lại chặng đường đi qua cũng là chuẩn bị hành trang bước tiếp cho chặng đường đi tới. Tổ Toán-Tin không ngừng trau dồi về phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp, nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao hơn nữa về kết quả đào tạo. Bên cạnh dạy tri thức khoa học cho học sinh, các giáo viên còn cố gắng dạy đạo, đức kĩ năng sống cho học sinh. Còn rất nhiều sự mong đợi hơn nữa của nhà trường, phụ huynh và học sinh ở phía trước nên tổ Toán-Tin sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và đem lòng say mê nghề nghiệp, bề dày của một tổ chuyên môn để phấn đấu hết sức mình vững bước tiến lên góp phần vào sự lớn mạnh của trường THPT Phan Đăng Lưu.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phấn đấu

Những tin mới hơn